Làng tắm Thuần Mỹ một lần đến

Thuần Mỹ là một địa danh hoàn toàn xa lại đối với tôi. Để khắc ghi trong bộ nhớ của mình , tôi phải viện dẫn bốn chữ “ Thuần phong mỹ tục”, bỏ bớt đi hai chữ  phong tục còn lại hai chữ Thuần Mỹ.

Trong một lần củng mấy người bạn lên đồi cò Ngọc Nhị xem cò và chén món cò quay “nổi tiếng”; do không biết đường , chúng tôi đi lạc đến phố Bất Bạt nơi xưa kia là huyện lị huyện Bất Bạt nay là một phần của huyện Ba Vì rộng lớn . Hỏi thăm đường về Ngọc Nhị, anh chủ cửa hàng sửa chữa xe máy hóm hỉnh trả lời : Đến Thuần Mỹ tắm nước khoáng nóng tẩy hết bụi trần rồi đến Ngọc Nhị ăn cò quay vẫn còn sớm chán . Nghe có lý ! Chúng tôi cho xe lên đê sông Đà đi một “quăng dao” khoảng một cấy số gì đó rẽ phải vào con đường làng rộng hai ô tô tránh nhau được. Đó chính là Thuần Mỹ.

Ngôi làng ngoài bãi sông này sẽ chẳng có gì khác các ngôi làng quê khác nếu như không có hàng mấy chục tấm bảng mời  chào khách dừng chân tắm nước khoáng nóng trong các ngôi nhà xây hai bên con đường làng đã được đô thị hóa . Thấy lạ, chúng tôi lượn một vòng từ đầu làng đến cuối làng, cuối cùng tấp vào một nhà tắm có bãi để được chục chiếc xe ô tô con các loại . Trong sân đã có ba chiếc đến trước chọn chỗ có bóng dâm tọa lạc rồi . Ông chủ vồn vã mời chào : Hôm nay các bác đến ngày thường chứ thứ bảy chủ nhật thì chẳng có chỗ mà đỗ xe đâu.

Chủ dẫn khách vào ngôi nhà lá thoáng mát , pha ấm trà mạn mời chào đon đả.: Hình như các bác lần đầu tiên đến đây ?. Ông chủ quả có con mắt tinh đời hỏi  Có thể do anh bạn tôi bỏ chén trà đi nhòm ngó các buống tắm được xây thành hai dãy bên trong. Một dãy tắm đơn xây các bồn tắm composit , một dãy tắm đôi xây các bể tắm rộng hơn một mét  lát gạch men trắng , nom có vẻ sạch sẽ . Tôi hỏi : Thế nào? Ổn ! Thế là bồn người chúng tôi chọn bốn bồn tắm đôi cho rộng rãi.

Trong khi mọi người xả nước ầm ầm từ hai chiếc vòi nhựa một nóng một lạnh cho vừa độ , tôi lân la hỏi chuyện ông chủ bà chủ.

Thuần Mỹ vốn là một làng thuần nông, ruộng trồng lúa ít, dân chủ yếu sống bằng trồng hoa màu bên bờ bãi sông Đà . Mà thuần nông thì dù có cần cù chăm chỉ sức mấy cuộc sống cũng không thể khá lên được . Nhiều người đã bỏ quê ra thành phố lao động kiếm sống. Đàn ông thì làm thợ xây , bốc vác , đàn bà người thì đi làm ô sin, người thì gồng gánh bán rong trên vỉa hè đường phố, con gái có nhan sắc tí chút thì vào các cửa hàng phục vụ mua bán hoặc làm bất kể thứ gì miễn là có tiền.

Bên kia sông Đà, đất Thanh Thủy Phú Thọ có mỏ nước khoáng nóng , nhà nhà khoan giếng kinh doanh tắm khoáng nghĩ mà thèm . Ngay thành phố Hà Nội cũng về đây xây hẳn một khu điều dưỡng tắm khoáng cho các cụ hưu trí có công với cách mạng , rồi cửa hàng ăn uống mọc lên, cá Nheo sông Đà thành đặc sản . Có cụ già chiều chiều tha thẩn bên bờ sông nhìn về phía  bờ bên kia mà thấm thía nỗi buồn sao quê người giầu lên nhanh chóng còn quê mình vẫn nghèo xác nghèo xơ.

Thế rồi ông trở về và quyết định khoan giếng tìm nguồn nước. Đầu tiên ông chỉ có ý định khoan tìm nguồn nước ngọt để tưới cho mấy sào rau trong vườn nhà, nhưng rồi càng khoan sâu, ông bất ngờ thấy nước nóng hơn bình thường, càng khoan sâu nước càng nóng hơn. Khoan đến tám chục mét thì Ôi ! nước nóng bảy tám chục độ phụt lên mạnh mẽ như bị chèn ép từ thưở hồng hoang bây giờ được giải phóng . Ông lão reo lên gọi con cháu í ới đến chứng kiến cảnh tượng tuyệt vời này . Thì ra cả vùng Thanh Thủy nối với Thuần Mỹ qua con sông Đà có một mỏ nước khoáng nóng khổng lồ , trữ lượng bao nhiêu thì chưa có ai xác định nhưng người dân Thuần Mỹ thì nhanh chóng nắm bắt cơ hội có một không hai này . Đó  là chuyện xảy ra cách đây đã sáu năm. So với Thanh Thủy thì bên đó phát hiện nước khoáng nóng đã hơn mười năm và chỉ cần khoan sâu bốn chục mét là đã có nước nóng rồi . Thuần Mỹ đi sau lại phải khoan sâu hơn nhưng đã có kinh nghiệm của Thanh Thủy , lại gặp lúc Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, Ba Vì trỏ thành khu du lịch sinh thái khổng lồ nên cả làng nhà nhà khoan giếng , xây nhà, xây bể tắm và treo biển, biến cái làng quê yên tĩnh này thành một làng tắm, một phố tắm.

Ông chủ nhà kể : Chúng em xây phòng tắm bình dân lấy có ba chục ngàn một lần tắm . Khách có thể tắm cả tiếng đồng hồ . Nhưng đố anh nào chịu nổi hơn ba chục phút . Nước nóng xực mùi clo chỉ một lúc là choáng váng phải chuồn ra ngay . Được cái thứ nước này làm các lỗ chân lông nở ra , mồ hôi ra như tắm đúng nghĩa xông hơi . Thật đã !. Rồi các lớp biểu bì  bị chết tự bong ra , bao nhiêu ghét được giải quyết hết . Tôi hỏi nhỏ ông chủ: Thế nếu có nhu cầu có người kì lưng thì có không ? Có chứ ! Ở đâu có cầu thì ở đó có cung mà anh . Giá cả rất hợp lí . Tôi lại hỏi nhỏ hơn để bà chủ không nghe thấy : nếu có vui vẻ có được không? Ông chủ cười hỉ hả : Ối giời , trong phòng tắm đôi chỉ có hai người, họ kì lưng thật hay kì lưng giả thì có trời mới biết được.

Đến đây thì có thể kết thúc bài  tiểu  “ phóng sự điều tra” này một cách cơ bản được rồi . Để xem có đúng như ông chủ kể không, tôi cất sổ tay vào túi , ra đường chụp mấy tấm ảnh minh họa và chui vào một phòng tắm để kiểm chứng.

Chỉ mười lăm phút, không chịu nổi tôi rút lui , mồ hôi nhỏ ròng ròng trên mặt , đã hơn xông hơi tại các cơ sở massage ở Hà Nội nhiều.

Xong cuộc tắm khoáng , biết được cảm giác sung sướng như thế nào tôi lân la sang ngôi nhà mới xây bên cạnh . Tại đây, một ông chủ từ Hà Nội bỏ tiền ra xây cất cơ sở khang trang hiện đại này. Các phòng được ốp gỗ xồi . Một số phòng được trang bị các máy xục  . Trên tầng hai có một số phòng nghỉ  sang trọng , có phòng ăn phục vụ cháo gà, cháo cá nếu quý khách có nhu cầu . Tất nhiên giá cả có mắc hơn các nhà tắm bình dân của người làng.

Từ khi phát hiện có mỏ nước khoáng nóng ngay dưới chân mình, cuộc sống người dân Thuần Mỹ đã thay đổi nhanh chóng . Giầu thì chưa chắc nhưng cuộc sống thì ổn định và nhàn nhã hơn nhiều .  Và người nông dân bỗng biến thành anh thị dân lúc nào cũng chẳng hay.

Thiên nhiên đã ban phát cho Ba Vì một thảm xanh thực vật khổng lồ, một đa dạng sinh học hiếm thấy ở ngay đồng bằng Bắc Bộ, chỉ cách trung tâm Hà Nội năm chục cây số . Các chỗ ngon nhất, đẹp nhất như  Đồng Mô Ngải Sơn ,Ao Vua, Khoang Xanh, Thiên Sơn Suối Ngà, Tản Đà, Đầm Long, Ngọc Nhị …, thì các nhà đầu tư đã xây cất thành các resort từ lâu và đang ngồi thừa hưởng thành quả từ tư duy đi trước thời đại  của mình . Người dân Thuần Mỹ may mắn phát hiện và khai tháng mỏ nước khoáng nóng ngay tại ngôi làng của mình cũng có cơ may đổi đời . Nay mai khi con đường nối Hồ Tây với Ba Vì –con đường gây nhiều tranh cãi -được xây dựng, từ Hà Nội lên Thuần Mỹ chỉ nửa tiếng đồng hồ xe chạy , chắc chắn người đến Thuần Mỹ sẽ ngày càng đông hơn. Người dân Thuần Mỹ đang hy vọng như vậy . Nhưng họ cũng có một mối lo cho dù còn mơ hồ . Đó là có một ông chủ lớn đã đầu tư vào bãi giữa sông Đà nơi bên Tả ngạn là Thanh Thủy bên hữu ngạn là Thuần Mỹ . Nghe nói sẽ xây dựng một khu du lịch sinh thái khổng lồ và chắc là ông chủ lớn đó sẽ không bỏ qua việc khoan sâu xuống lòng sông để khai thác mỏ nước khoáng nóng nối đôi bờ con sông quê . Lúc đó thị phần của người dân Thuần Mỹ sẽ bị chia sẻ và liệu có tình trạng cá lớn nuốt cá bé khi các nhóm lợi ích sẽ thao túng môi trường đầu tư của Hà Nội mở rộng?

Tôi phải cám ơn ông chủ cửa hàng chữa xe máy ở Bất Bạt . Nhờ có ông tôi mới biết đến mảnh đất Thuần Mỹ và đặc sản tắm khoáng nóng ở đây trước khi đi chén thịt cò ở Ngọc Nhị và nhủ lòng sẽ trở lại đây cùng nhiều bạn bè nữa.

Tháng 9-2011

An Thanh Lương

Advertisements

2 responses to this post.

  1. Posted by 0914857273 on 31.08.2012 at 08:15

    toi o ha dong muon den thuan my di d­uong nao gan nhat

    Phản hồi

  2. Posted by tuan minh on 15.06.2013 at 15:02

    người Thuần Mỹ đây…..cứ đi Rồi Hỏi chứ nói Số Phone Công An để ý ngay hihi

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: