Tư duy muôn năm!

Xí bệt tập thể ở thành cổ Ephesus Thổ Nhĩ Kì (xây dựng từ Thế kỷ thứ II trước CN, bị động đất tàn phá Thế kỷ thứ VII sau CN)

Lời bạt cho cuốn sách cùng tên sắp xuất bản cũng là lời chào các bloggers khi ghé thăm ngôi nhà mới của Lương Kháu Lão.

Năm 2003, trước khi nghỉ hưu, tôi cho xuất bản tuyển tập các tác phẩm báo chí viết trong 10 năm lấy tên một bài viết tâm đắc “Bản chúc thư viết sớm” làm đề tựa. Thấm thoắt đã gần 10 năm nữa trôi qua, nghỉ hưu đã cho tôi thời gian và cơ hội để đi nhiều và viết nhiều qua các quan sát và trải nghiệm của mình. Và các trang viết cứ tiếp tục dày thêm. Sách cũ đã tiêu thụ hết, nhu cầu in một quyển mới như một sự thôi thúc từ bàn tay và khối óc. Bởi lẽ đối với tôi, thực sự chưa có một ngày nghỉ hưu tuyệt đối. Mỗi ngày tôi vẫn “lang thang” trên mạng vài ba tiếng đồng hồ, nắm bắt các thông tin đa chiều vô cùng phong phú và nảy sinh yếu tố viết phản biện. Trong những năm gần đây, tôi đã dành thời gian đi nhiều nước trên thế giới mà trước đây khi còn công tác đã không có điều kiện. Tôi đã đi Australia, Nam Phi, đi từ bờ Tây sang bờ Đông nước Mỹ rộng lớn,  đến Pháp, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kì,  đến các địa danh nổi tiếng thuộc đất Trung Quốc như  Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu,Đài Bắc, Hồng Kông, Thẩm Quyến, Hải Nam, Thành Đô., Tân Cương. ..Rồi rong ruổi trên các con đường bộ của Campuchia, Lào, Thái Lan. Malaisia, Singapore. Thế giới này quá rộng lớn và con người rất thân thiện còn biết bao điều chờ đợi sự khám phá. Cố gắng giãi bày những tâm sự, những điều mắt thấy tai nghe từ khắp nơi trên hành tinh này là điều tôi mong muốn như một niềm say mê và ý thức trách nhiệm công dân vậy!

Với người đến tuổi nghỉ hưu, thường xảy ra hai trạng huống tâm lí. Một là rất sợ và ngại ngần khi nhận quyết định nghỉ hưu, từ đó dẫn tới thái độ tiêu cực xa lánh mọi người. Không phải chỉ vì đồng lương hưu ít ỏi không đủ sống mà so với khi còn đương chức, nhiều bổng lộc không còn nữa, ngày lễ ngày Tết cũng như khi ốm đau không còn chỗ dựa vững chắc nào nữa nên hụt hẫng cũng là một tất yếu. Con cái thì mải đi làm kiếm ăn, các cháu thì đi học suốt ngày, học ở trường và học thêm. Có người không chịu nổi sự cô đơn đã giải sầu bằng việc suốt ngày xem tivi, có người bắc ghế ngồi ngắm nhìn người đi đường và xe cộ qua lại, lấy đó làm nguồn vui. Hoặc chờ đợi đến các cuộc họp hành hưu trí hàng tháng để được giao lưu bạn già. Không đọc sách báo vì mắt kém, không sử dụng internet vì không biết dùng bao giờ, đầu óc thì mụ mẫm, cứ thế sống mòn mỏi cho đến ngày bị bạo bệnh và ra đi.

Nhưng có một trạng huống thứ hai giúp con người ta mạnh khỏe, trẻ ra , yêu đời và ham sống đó là tham gia tất cả các hoạt động xã hội có thể . Tập dưỡng sinh, khiêu vũ không chỉ giúp ta khỏe về thể chất mà còn khỏe về tinh thần.

Riêng tôi, tôi còn tập thể dục cho bộ não bằng việc đọc và viết. Ngày nào cũng đọc, ngày nào cũng viết, làm cho các neuron thần kinh luôn được tươi mới. Muốn có cái để viết phải đọc, phải đi, phải quan sát. Bộ não khỏe giúp các bộ phận khác trong cơ thể khỏe theo.  Có như vậy mới đi được. Xin nhớ đi du lịch không chỉ bằng máy bay, ô tô mà còn phải đi bộ rất nhiều. Không có bộ não khỏe mạnh, không có đôi chân dẻo dai thì ngay cả việc ngồi trên máy bay 15-20 tiếng đồng hồ cũng đã oải rồi. Đó là lí do tôi lấy tên quyển sách này là “Tư duy muôn năm”. Nói cách khác, ngừng tư duy là chết .

Có người hỏi, lấy tiền đâu để đi? Xin thưa không thiếu người nhiều tiền nhưng có đi được đâu. Khi con cái đã trưởng thành, khi việc nước đã ở lại phía sau là lúc ta nghĩ đến bản thân. Thử hỏi ôm một đống tiền chết có mang đi được không?. Xem ra có nhiều tiền chưa chắc đã sướng bằng việc biết sử dụng hợp lí đồng tiền không nhiều để có một cuộc sống vui vẻ, viên mãn.

Tháng 10-2011

An Thanh Lương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: