Thành Lạc Sơn và tượng Phật Di Lặc khổng lồ

Ngày thứ 5 trong chuyến du lịch Trung Quốc. 6 giờ sáng chúng tôi rời khách sạn Cửu Trại Câu để đi sân bay Cửu Hoàng đáp chuyến bay đi Thành Đô. Trời tối đen, mưa bay lất phất và giá lạnh.
Đi được hơn một tiếng thì trời sáng dần. Cảnh tượng hai bên đường vô cùng  ấn tượng. Hai bên con đường đèo ngoằn nghoèo suốt chiều dài hàng chục cây số chỉ thấy thông xanh và  tuyết trắng. Bạt ngàn thông xanh cứng cáp trong gió tuyết. Những bông hoa tuyết rủ trĩu các cành cây. Hồi đi học ở Thuỵ Điển mình đã được chứng kiến cảnh này nhưng không thể hoành tráng như ở đây nơi có độ cao 4000 mét so với mặt biển. bỗng nhớ đến hình ảnh mấy anh Hồng quân vào hang bắt cọp trong Bộ phim Rừng thẳm tuyết dày xem cách đậy đến bốn năm chục năm .
Mọi người trên xe vô cùng phấn khích, thỉnh thoảng lại rú lên mãn nguyện. Vậy là chẳng cần phải phục kích đi Sapa hay Mẫu Đơn để chộp cảnh băng tuyết nữa. Mình vừa chụp ảnh vừa quay phim mỏi tay. Thật quá đã !

Sân bay Cửu Hoàng ở độ cao 3500 mét nên lúc nào cũng có sương mù. Chuyến bay phải chậm đến 4 tiếng mới được cất cánh. Thế là mất một bữa trưa nhưng vô cùng mừng rỡ vì cuối cùng máy bay cũng hạ cánh an toàn xuống sân bay Thành Đô. Chúng tôi hối hả lên xe buýt băng trên đường cao tốc để đến Thành Lạc Sơn trước khi trời tối. Đói thì mua bánh ăn trên xe chứ không thể dừng lại
Thành phố Lạc Sơn thuộc tỉnh Tứ Xuyên nằm trên nơi hợp lưu của hai con sông Đại Độ và Thanh Y. Trước đó còn có một con sông thứ ba cũng đổ về đây. Thành thủ nước sông chảy rất hung dữ và gây ra bao nhiêu tai nạn cho tàu thuyền qua lại.

Đời nhà Đường cách đâycả  ngàn năm, có mộtnhà sư tên Huệ Thông nảy ra ý định xây dựng tại vách đá nơi ngã ba sông này một bức tượng Phật Di Lặc khổng lồ cao tới 71 mét khoét vào vách đá đỏ bên sông.Ông đi quyên tiền khắp nơi để thực hiện ý đồ xây dựng bức tượng Phật như một phép màu giảm tai nạn cho thuyền bè qua lại và dùng lượng đá khai thác khi đục tượng để nắn dòng sông.  Lao động cật lực trong 10 năm thì ông qua đời và ba đời vua Đường sau đó phải huy động nhân tài vật lực suốt 90 năm mới hoàn thành
Trong dáng chiều sương khói bảng lảng, chúng tôi lên tàu ra giữa dòng sông rồi từ đó chĩa ống kính lên trời cao để có thể chụp được toàn cảnh bức tượng khỏng lồ có một không hai trên thế giới. Tôi chưa có dịp so sánh độ vĩ đại của bức tượng này với bức tượng chúa Kito ở Brazin, nhưng người dẫn đoàn kể miệng của bức tượng rộng 3 mét còn tai dài 7 mét. Đúng là dài như tai  Phật còn trên năm ngón chân cửa tượng có đủ chỗ cho mấy chục người chen chân Từ xa tôi thấy những người dứng sát chan bức tượng khổng lồ chỉ nhỏ như con kiến
Thế giới này quá rộng lớn và có bao nhiêu điều kì thú. Thành Lạc  Sơn sẽ có ít người biết đến nếu không có bức tượng kiệt tác vừa kể cũng như nếu không có dãy núi Nga Mi hùng vĩ và nỏi tiếng với trường phái Kungfu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: