Nơi con sông Hồng chảy vào Đất Việt

Bát xát kí sự

 

Lần này đến Lào Cai, tôi không đi Sapa nơi nghỉ mát nổi tiếng cả nước và quốc tế , cũng không đi Bắc Hà , nơi có giải đua ngựa đặc sắc của cao nguyên mà chọn Bát Xát, một huyện vùng cao biên giới để trải nghiệm ;một vùng đất nghe nói rất đẹp nhưng cũng rất nghèo khó của tinh Lào Cai, mà chưa nhiều người đặt chân tới

 

Bài 1- Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Từ trái sang phải : An Thanh Lương, Hồng Việt TBT báo Bạn Đường,Huyền PV báo Văn Hóa, "cán bộ đường lối "Đăng và nhà văn Lê Giang

 

Xuống ga Lào Cai sau một  đêm bị chiếc xe lửa lắc cho mệt nhoài , chúng tôi lên chiếc xe U-oát hai cầu việt dã nhằm hướng Bát Xát thẳng tiến . Trên đường đi, anh lái xe của Đài Truyền hình Lào Cai rẽ xe vào một trạm xăng để đổ thêm nhiên liệu . Trời tối chưa rõ mặt người, mắt nhắm mắt mở , anh cho đổ đầy nhiên liệu vào hai bình xăng . Đi được một đoạn, chiếc xe đang ngon trớn bỗng chết máy. Khói từ ống bô thổi nghi ngút như cháy rừng . Sau hai tiếng thử các kiểu chiếc xe vẫn không thể nhúc nhích . Nghi xăng pha nước, anh lái xe cho xả  nửa bính nhiên nghĩ là nước nặng ở phía dưới nhưng chiếc xe chỉ nổ được còn khi có tải là máy lại chết  Cuối cùng phải cầu cứu các chiến hữu trong đội xe ở nhà mới phát hiện đã mua nhầm dầu dieden đổ vào xe chạy xăng. Thảo nào .

Mười giờ , chúng tôi mới tới được nơi có tấm biển chỉ đường Lũng Pô-Y Tý . Từ bên này con sông Hồng , ranh giới phân thủy tự nhiên giữa Việt Nam và Trung Quốc nhìn sang bên kia sông thấy rõ mồn một con đường Xuyên Á của Trung Quốc nối Hà Khẩu với Côn Minh. Đó là con đường cao tốc với bốn làn xe đã hoàn thành bốn năm nay . Con đường chạy dọc sông Hồng , họ không khoét núi để làm đường mà xây các trụ bê tông ngay trên mép nước con sông biên giới tất nhiên là phần sông của họ để xây đường giống như ta đang làm đường trên cao ở vành đai ba Hà Nội vậy . Nghĩ bụng, ta mà làm như vậy họ sẽ phản  đối ngay. Nước lớn mà.!

Đối diện với con đường Xuyên Á hoành tráng của anh nhà giầu ầm ầm xe chạy , bên này sông phía Việt Nam là con đường “vành đai biển giới” chỉ rộng hai,  ba mét gập ghềnh sỏi đá  . Nước nghèo mà !

Con đường Xuyên Á đầy tham vọng của gã nhà giầu và con đường Vành đai dẫn tới Nới con sông Hồng chảy vào Đất Việt

Con đường dẫn chúng  tôi đến Đồn biên phòng Lũng Pô nằm ngay bên con sông biên giới . Một đồn biên phòng đơn sơ nhưng khá đầy đủ tiện nghi, có điện, có tivi, có nhà bếp, nhà ăn, có các dụng cụ tập thể dục-thể thao tự tạo . Ngoài sân mấy chú ngan thong thả khuệnh khoạng rong chơi sau khi đã ăn uống no đủ . Căn nhà rộng rãi có ba cửa ra vào hướng ra ba hướng. Không hiểu có phải khi thiết kế người ta đã nghĩ tới phương án khi có biến vùng dậy là có thể xách súng ra chốt chiến đấu được ngay hay không .

Tiếp chúng tôi, thiếu tá Khoa , đồn trưởng mời chúng tôi ăn khoai lang vừa luộc còn nóng hôi hổi  Đĩa khoai chỉ có ba củ chắc là tiêu chuẩn của thiếu tá nhưng các vị khách ai cũng  muốn thử hương vị khoai biên phòng một chút gọi là. Khoai ngọt và đặc biệt sau lần vỏ mỏng có một vòng tròn tím chưa thấy bao giờ .

Anh Khoa quê Thanh Hóa nhưng gia đình lại ở Thành phố Lào Cai. Được phân công lên chốt đã hai năm, anh cùng các đồng đội bám trụ suốt ngày đêm, mỗi năm chỉ tranh thủ về thăm vợ con vài lần

Đường vào đồn biên phòng, hai bên con đường vành đai, trên các dẻo đất ven sông thấy trồng rất nhiều chuối. Có những bãi đất chuối mọc bát ngát như một cánh đồng . Thiếu tá Khoa cho biết đây là cây chuối Mô, cây xóa đói giảm nghèo của bà con ở đây . Anh Khoa cho biết thêm, đây là cây chuối do Trung Quốc đầu tư  vào trồng. Nó có hình dáng giống như chuối Tiêu nhưng ăn nhạt hơn nên người Việt Nam không ăn . Nhưng nó rất sai quả và các buồng chuối hầu như có kích thước như nhau nên dễ thành sản phẩm hàng hóa.

Các thương lái Trung Quốc sau khi được Ủy ban nhân dân huyện Bát Xát đồng ý đã mang giống cây, phân bón và kĩ thuật sang giúp bà con các dân tộc Bát Xát, Bảo Thắng trồng nhiều chuối Mô- tên gọi của loại chuối này –Họ thu hoạch khi chuối còn xanh, đóng thùng và chở về Trung Quốc . Còn loại chuối này được chở đi đâu, dùng làm gì thì chẳng ai biết được chính xác cả . Có người nói họ ngâm tẩm bằng thuốc bảo vệ thực vật để để được lâu rồi sau đó chế biến thành mứt hay kem hay bia gì đó thì chỉ có trời biết . Có khi họ lại xuất thành phẩm sang  bán cho ta mà ta cũng mù tịt  nữa cũng nên . Chỉ biết họ thu mua 3 tệ tương đương mười ngàn đồng Việt Nam một kilo là bà con mình vui rồi . Họ cũng thu mua sắn với giá một ngàn đồng/kg . Vì thế người dân gọi đó là những cây “xóa đói giảm nghèo”. Tiếc thay đó lại là do Trung Quốc khởi xướng và đầu tư giúp bà con . Trong khi lãnh đạo Việt Nam đi đến đâu cũng hỏi “trồng cây gì,  nuôi con gì? “ mà chả giúp được địa phương hướng giải quyết gì cụ thể và chính xác . Vì thế mới có giai thoại câu trả lời là “Trồng cây thuốc phiện và nuôi con cave” !

chuối Mô chờ thu hoạch

Thế nhưng đừng mừng vội. Một ngày đẹp trời, ông bạn “láng giềng tốt “bỗng trở chúng không thu mua nữa thì bao nhiêu buồng chuối Mô sẽ chín rục trên cây và trước sau người dân cũng sẽ chặt chuối để trồng cây khác tuy lợi nhuận có ít hơn nhưng cũng ít rủi ro hơn

Rồi ép giá . đáng hai mươi đồng chỉ trả mười đồng. Không bán thì “ta không cần mua há !“ Lúc đó chả thấy ông Ủy ban huyện, chả thấy các Bộ ngành Trung ương nhảy vào giúp bà con .

Thiếu tá Khoa còn cho biết thêm , khi có một tấn sắn, bà con phải thuê xe đem về của khẩu Lào Cai để xuất sang Hà Khẩu, như vậy lại đội thêm phí vận chuyển. Đã có trường hợp chẳng đặng đừng bà con chở sản phẩm bằng thuyền mảng sang bên kia biên giới cho nó tiện và như thế là vi phạm pháp luật . Trong những trường hợp như thế, người đồn trưởng rất khó xử lí. Kiên quyết với bà con để giũ nghiêm kỉ cương pháp nước nhưng lại thương bà con đã nghèo lại mất thêm tiền vì những rào cản không đáng có , những rào cản hoàn toàn có thể tháo gỡ khi các ngành các cấp ở cấp tỉnh và cấp Trung ương vào cuộc vì cuộc sống của bà con dân tộc vùng cao

Viết đến đây, tôi bỗng nhớ đến buổi trả lời chất vấn của ông Cao Đức Phát tại buổi họp Quốc hội chiều nay . Lại những câu trả lời chung chung mang “tầm vĩ mô”, lại những lời hứa mà không có sự ràng buộc thực hiện . Không biết ông Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến nơi này hay chưa , có biết rằng người Trung Quốc đang giúp dân nơi đây xóa đói giảm nghèo bằng cây chuối Mô và cây Sắn hay chưa để mà …xấu hổ vì đã không hoàn thành nhiệm vụ. Và thêm một câu hỏi cho ông Bộ trưởng Bộ Công thương –một ông bộ trưởng “hiền khô” đang là tâm điểm chỉ trích cho là bung xung của các nhóm lợi ích –chắc là cũng chưa hề đến nơi khỉ ho cò gáy này rằng Bộ ông đã và có cho tình báo kinh tế xem vì sao họ lại cho trồng cây chuối Mô ở Việt Nam.? Họ mang chuối về nước và làm gì .?Nếu hay  ho thì Việt Nam có bắt chước được không . Và  rồi ông sẽ làm gì giúp bà con đỡ chi phí vận chuyển để không bị thương lái Trung Quốc ép giá , rồi khi Trung Quốc chơi xỏ không mua nữa thì ta sẽ có đối sách ra sao để không phải chặt chuối để trồng cây…thuốc phiện ! Hãy đến đồn biên phòng Lũng Pô và hỏi chuyện thiếu tá Khoa sẽ biết hết mọi chuyện.

Sau khi xin phép thiếu tá, xe chúng tôi rẽ lau lách đến ngã ba nơi con suối Mường Hum hợp lưu với sông Hồng, Tại đây có một cột mốc biên giới khẳng định chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm. Tại đây Ủy ban Nhân dân Huyện Bát Xát vừa cho dựng tấm bia trên ghi dồng chữ “Nơi con sông Hồng chảy vào Đất Việt”. Đúng là một nơi địa đầu Tổ Quốc rất có ý nghĩa . Cũng tại địa danh dấu yêu này , Ủy ban huyện đã cho đánh cây đa ở Sân huyện về trồng .Hy vọng là nó không chết .  Chúng tôi chụp những tấm ảnh kỉ niệm mà trong lòng dào dạt  cảm xúc về tình yêu quê hương đất nước , về sự hùng vĩ của ngọn núi Phanxipan mù sương phía xa , về sự dũng cảm của những người lính nơi biên ải, về sự cần cù lao động của người dân nơi đây với những vườn chuối Mô xum xuê quả chín nhưng lại cảm thấy trạnh lòng vì không phải ta giúp ta xóa đói giảm nghèo mặc dầu vẫn ra rả nói chính quyên là của dân, do dân và vì dân .

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: