30-4 Nghĩ về Văn Giang

 

Tôi viết những dòng này vào đêm 30 tháng 4. Vào giờ này cách đây 37 năm, người dân Sài Gòn đổ ra đường ăn mừng chiến thắng giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước . Nhưng cũng có không ít người rơi nước mắt vì “mất nước” vào tay cộng sản .

Ba mươi bảy năm đã qua rồi , đất nước đã bước sang trang sử mới. Thù hận dân tộc đang bị xóa bỏ, nhiều người con xa xứ đã xóa được mặc cảm lần lượt trỏ về đóng góp xây dựng đất nước. Nhưng sao trong bối cảnh đó lại xuất hiện những thù hận mới ?

Vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Văn Giang là một câu hỏi lớn .

Báo chí lề phải hầu như không đưa tin về vụ tai tiếng tày đình này. Tất nhiên rồi. Họ đã rút được kinh nghiệm qua vụ Tiên Lãng của Đoàn Văn Vươn . Bộ máy tuyên giáo đã kịp thời bịt miệng các Tổng biên tập . Nhưng sao báo chí lề trái cũng đưa thông tin thưa thớt? Các vị lão thành cách mạng có tiếng nói phản biện quan trọng trong vụ Đoàn Văn Vươn như Lê Đức Anh, Nguyễn Quốc Thước đến giờ này vẫn im hơi lặng tiếng, ông Giáo sư Đặng Hùng Võ thì lại trả lời BBC rằng chính quyền “làm đúng luật”. Cụ bà Lê Hiền Đức, người hùng chống tiêu cực, niềm tin của những người lao khổ bị áp bức, người phải  giả trang để đến tận nơi chứng kiến cảnh người dân bị đàn áp dã man cũng chưa lên tiếng bằng những bài viết nảy lửa của bà có lẽ bà ốm vì bị sốc . Trong khi các nhà hoạt động xã hội như Nguyễn Trung đã lớn tiếng phê phán chính quyền do dân vì dân sao lại đàn áp nhân dân . Còn giáo sư Nguyễn Minh Thuyết- cựu đại biểu quốc hội mà mỗi lần giơ tay phát biểu là có kẻ  run như cầy sấy thì lại làm thơ, thơ rất hay đăng trên blog Quê choa, xin trích một đoạn:

Người thắng trận này không phải nhân dân

Dân là vậy

Chỉ thắng trong trận cuối cùng

Nhưng chính quyền nhân dân thất bại

Khi tấn công những người mình nhân danh.

Trong bài viết này tôi không nói lí lẽ vì như ông Đặng Hùng Võ đã thanh minh thanh nga rằng chính quyền làm đúng luật. Cái luật đất đai dở hơi thay đi đổi lại bao nhiêu lần mà vẫn rối rắm cuối cùng cái thiệt vẫn thuộc về người dân , trái với cương lĩnh năm 30 khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời rằng “người cày có ruộng” . Còn hôm nay (xin mở ngoặc có phần trách nhiệm của giáo sư Võ khi có 5 năm làm thứ trưởng phụ trách mảng đất đai ở Bộ Tài nguyên và môi trường) đất đai lại rơi vào tay bọn “tư bản đỏ” một cách hợp pháp .

Lịch sử sẽ phán xét và tôi hy vọng rằng ngay trong kì họp quốc hội sắp tới sẽ có đại biểu chất vấn Thủ tướng về những vụ lùm xùm đất đai vừa qua và sẽ sớm sửa đổi Luật đất đai theo hướng có lợi cho người nông dân –đội quân chủ lực đã làm nên thành quả cách mạng hôm nay

Nếu không có đoạn video clip trên youtube thì làm sao mọi người trên toàn thế giới có thể biết được chuyện tày đình xảy ra ở Văn Giang trong cái đêm 24 tháng 4 vừa qua ? Hính ảnh những cảnh sát cơ động”đông như quân Nguyên” tay súng tay gậy hung hãn đánh, đạp”hội đồng” những người dân tay không đã nói lên tất cả. Sự bất nhân, sự tàn bạo của chính quyền luôn rao giảng do dân vì dân đã đến cao trào. Một tỉnh như Hưng Yên sao lắm cảnh sát cơ động đến thế. Phải chăng có cả” lực lượng khác” đóng giả công an? Làm sao chỉ để giải phóng nốt mấy hecta cho nhà đầu tư mà phải huy động binh hùng tướng mạnh đến như vậy tại nơi chỉ cách trung tâm Hà Nội, cách Phủ Thù tướng 10 km theo đường chim bay

Khi xảy ra chiến tranh, Quốc hội sẽ họp bàn khẩn cấp và ban bố lệnh Tổng động viên , các cựu chiến binh sẽ được lệnh ra trận làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Nhưng đây kẻ thù không đến từ bên ngoài. Kẻ thù là những người nông dân chân lấm tay bùn, những người bà con của những người thi hành công vụ sao họ nỡ nặng tay ? Phải chăng vì họ được chính phủ phong tướng thoải mái, tăng lương vượt khung ,được tuyển dụng  không hạn chế ? Tất cả những chuyện này Quốc hội có được hỏi ý kiến ? Hay chỉ mình Thủ tướng chính phủ tự quyết định ? Lực lượng cảnh sát hùng hậu này đã làm gì để chống tham nhũng,  kẻ thù thật sự của đất nước ?

Trong những người đi trấn áp nhân dân Văn Giang có bao nhiêu người là con em nhân dân Hưng Yên, những người đã đùm bọc họ từ khi còn tấm bé? Họ đã được Đảng giáo dục lòng yêu nước thương dân như thế nào ?  Mỗi sáng đứng trước quân kì họ tuyên thệ như thế nào ? Trong họ có bao nhiêu người là đảng viên , có bao nhiêu người sẽ được kết nạp vào Đảng sau “chiến công” này ?

Té ra người ta không quan tâm tới việc tàu Trung Quốc lấn tới ở Biền Đông, không quan tâm tới việc Trung Quốc xây cầu cảng ở Đảo Hoàng Sa vì lực bất tòng tâm. Còn đàn áp người biểu tình , đàn áp dân đòi đất thì dễ như trở bàn tay . Những việc làm đó không nói lên sức mạnh của chính quyền, ngược lại nó bộc lộ sự mục ruỗng , sự lo lắng khi lòng dân không yên . Và kẻ ngoại xâm chỉ chờ có thế để lấn tới .

Thử hỏi trong các Khu đô thị mới mọc lên khắp nơi có bao nhiêu quan chức được tặng hoặc mua biệt thự với giá cho không trên danh nghĩa “ngoại giao” thì có thể giải thích vì sao họ tích cực giúp nhà đầu tư giải tỏa đến thế kể cả việc dùng vũ lực dù biết sẽ bị dân chửi như thế nào?

Tại khu Đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường, người dân cũng đã bị san ủi hết mồ mả để nhà đầu tư xây biệt thự bán và đến hôm nay khi ông chủ Nam Cường chết sắp sang cát các biệt thự vẫn trống hơ trông hoác có ai ở ai mua đâu . Bao nhiêu nhà đầu tư bị ngân hàng xiết nợ và đang lâm vào phá sản. Vậy mà chủ đầu tư Việt Hưng vẫn lao vào Khu đô thị Ecopark như con thiêu thân. Phải chăng vì chót đầu tư cơ sở hạ tầng rồi nên bây giờ phải cố đấm ăn xôi ? Luật nhân quả từ Nam Cường sẽ cho Việt Hưng một bài học khi làm hại người dân.

Sự kiện Văn Giang đòi hỏi phải khẩn cấp sửa đổi Luật đất đai theo đó người dân là chủ sở hữu. Khi đó nhà đầu tư muốn có đất phải được người dân thỏa thuận bán hoặc góp cổ phần bằng đất . Còn hiện nay lấy danh nghĩa đất đai là sở hữu toàn dân,  chính quyền các nơi trên cả nước sẵn sàng bán rẻ lương tâm để có được lợi  ích trong nhiệm kì công tác của họ . Bất công như thế làm sao người dân chịu nổi. Đảng nói chỉnh đốn Đảng nhưng sao trong vụ Tiên Lãng rồi vụ Văn Giang chưa thấy ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước, ông chủ tịch quốc hội nói nửa câu nào?  Đó là chưa kể tới các Nghị gật

Phải chăng chủ nghĩa xã hội mà các vị rao giảng là như thế này đây?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: