Con đường ngắn nhất dẫn đến quyền lực và giầu sang là trở thành Thái tử đỏ

 

Trước, trong mỗi kì đại hội Đảng các cấp, Ban tổ chức phụ trách nhân sự thường có vị NTAtrí đặc biệt quan trọng. Họ có trách nhiệm giới thiệu ai ứng cử vào Ban chấp hành, vào cấp ủy sắp tới và sẽ giữ vị trí gì ,quan trọng đến đâu …. Trong những trường hợp như thế , người ta thường hỏi xem trong các người có chân trong cấp ủy cũ , có ai có con là đảng viên để có thể kế cận mà không phải lăn tăn về mặt lí lịch.

Đã có thời, người ta tìm cho bằng được những ai có thành phần giai cấp là công nhân, ba đời công nhân càng tốt. Vì thế có trường hợp ông xuất thân lái xe vươn lên tới ủy viên Trung ương Đảng, rồi Bộ trưởng không cần biết năng lực trình độ văn hóa của ông đến đâu. Đảm bảo ông trung thành tuyệt đối, không bao giờ nói sai nghị quyết  cho dù mang tiếng là bù nhìn , là nghị gật

Nhưng thời buổi kinh tế thị trường xen lẫn định hướng XHCN, đào đâu ra người có lí lịch ba đời vô sản, mà cái chất vô sản bây giờ đã khác trước quá nhiều rồi . Đúng bản chất của nó phải là tư sản, tư bản thân hữu . Vì thế việc chọn lựa con em các đảng viên có chức tước để kế cận là yên tâm hơn cả . Trước mắt vì quyền lợi của bản thân và gia đình, những người này chưa thể tạo phản (nói theo cách Trung Quốc thường dùng)

Trường hợp của Nguyễn Tuấn Anh ở Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh là một ví dụ điển hình . Anh này có bố là Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch. Nhiều khả năng ông này  phải là đảng viên. Anh này được gia đình cho sang Mỹ học với tốn phí không nhỏ mỗi năm cho đến khi có bằng thạc sĩ và trỏ thành đảng viên ngay trên đất Mỹ . Như vậy nhờ ông bạn Mỹ, Đảng đã gieo được hạt giống “vừa hồng, vừa chuyên”.

Trở về nước, anh ta không theo con đường khoa học hay kinh tế để làm giàu cho đất nước mà theo con đường chính trị nhằm bảo vệ chế độ khỏi sự phá hoại của các thế lực thù địch. Cũng giống như nhiều con em thái tử Đảng cỡ bự khác , họ lập nghiệp từ con đường “công tác Đoàn” bởi “Đoàn là cánh tay phải của Đảng”. Chỉ có thông qua công tác Đoàn mới đảm bảo khả năng thăng tiến sau này.

Nhưng hỡi ôi ! Đi học tám năm xứ trời Tây mà không mở được mắt ra , có lẽ vì ăn nhiều béo quá nên mụ mẫm cả đầu óc . Hành động của một anh “trí thức” ( đeo kính trắng) cướp sấp truyền đơn từ tay một người con gái rồi bỏ chạy thật không có từ gì để miêu tả sự lố bịch, sự vô văn hóa. Tôi đồ rằng, anh này được phân công theo dõi vụ mọi người tập hợp trong ngày Vì nhân quyền để báo cáo cấp trên. Anh ta có lẽ muốn xem thử trong tờ rơi đó người ta nói gì, có phản động không, có đáng lo ngại không . Nếu là người đàng hoàng, anh ta cầm lấy một tờ đọc và giải thích hoặc tranh luận với mọi người cho đáng mặt một thạc sĩ . Nhưng bất ngờ, anh ta cướp sấp giấy và bỏ chạy như một tên kẻ trộm . Tất cả hành động bỉ ổi của anh ta đều được ghi hình và phát lên mạng internet cho toàn thế giới xem và người ta nhận ra ngay, kẻ trộm đó chính là thạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh đã từng theo học ở đại học danh tiếng Havard và học tiếp thạc sĩ tại San Jose California . Chẳng những thế anh ta còn làm cả công tác Đoàn và được kết nạp Đảng ngay trên đất của “cựu thù”

Thì ra tất cả những điều hay lẽ phải học được đều đổ xuống sông xuống biển vì hành động ngu dốt mà anh chàng béo này trình diễn trước con mắt thiên hạ . Có thể anh ta nghĩ hành động của mình sẽ được Đoàn, rồi Đảng tuyên dương và với cái lí lịch “trong sạch” của bố mình, sắp tới anh ta sẽ được cơ cấu, được “tiến bộ”, được cất nhắc . Nhưng ngược lại trong con mắt mọi người nhất là giới trẻ, Nguyễn Tuấn Anh đã tự lột bộ mặt cơ hội của mình và có thể nói con đường “công danh” của anh chàng này đã bị đóng sập lại . Còn nếu tổ chức cấp trên vẫn coi hành động của Nguyễn Tuấn Anh là dũng cảm, là anh hùng, là đáng nêu gương thì cứ tiếp tục giới thiệu cho anh ta vào Thành Đoàn , vào Thành ủy vào Ban chấp hành Trung ương, vào Bộ chính trị cũng có sao đâu .

Chỉ có điều nếu anh ta còn giây thần kinh xấu hổ thì mỗi khi ra đường hãy đội mũ bịt kín mặt, bố anh ta-một quan chức, vợ anh ta cũng không thể ngẩng đầu ra đường vì có người con, người chồng như vậy

Để kết luận xin dùng mấy câu châm ngôn tiếng Pháp sau đây

Tel  père tel fils  (dịch là Rau nào sâu ấy hay cha nào con ấy)

P/S :Theo FB Nguyễn Thùy Trang, người đã từng theo học 10 năm ở San Jose thì tại các Trường đại học ở đây không đào tạo thạc sĩ . Vậy Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh là thạc sĩ rởm?

2 responses to this post.

  1. […] Con đường ngắn nhất dẫn đến quyền lực và giầu sang là trở thành Thái tử … – (Lương kháu Lão) […]

    Phản hồi

  2. […] Con đường ngắn nhất dẫn đến quyền lực và giầu sang là trở thành Thái tử … – (Lương kháu Lão) […]

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: