Dựng tượng đồng thủ lĩnh nghĩa quân Hoàng Hoa Thám tại Yên Thế

 

Ngày DSC_006115 tháng ba năm 2014 tức ngày 15 tháng 2 năm Giáp Ngọ . tại thị trấn Cầu Gồ, huyện lỵ huyện Yên Thế Tỉnh Bắc Giang, Nhân dân, Đảng ủy và chính quyền đã long trọng tổ chức lễ dựng tượng nguyên khối chất liệu đồng người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám, thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa nông dân ở Yên Thế cách đây đúng 130 năm.

Đây là công sức đóng góp của đồng bào các dân tộc huyện Yên Thế, Tỉnh Bắc Giang, con em Bắc Giang trong và ngoài nước, các nhà hảo tâm trong cả nước thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của thủ lĩnh Đề Thám.

Hoàng Hoa Thám lúc nhỏ tên là Trương Văn Nghĩa quê ở làng Dị Chế Huyện Tiên Lữ Tỉnh Hưng Yên. Năm 1885 Ông tham gia cuộc khởi nghĩa của Cai Kinh thuộc Phủ Lạng Giang. Năm 1888 sau khi Cai Kinh chết. Đề Thám đứng dưới cờ của Lương Văn Nắm tức Đề Nắm. Tháng 4 năm 1892 Đề Nắm bị giết, Đề Thám trở thành thủ lĩnh tối cao của phong trào nghĩa quân nông dân Yên Thế chống thực dân Pháp. Trong 30 năm lãnh đạo nghĩa quân Ông đã tổ chức nhiều trận đánh gây cho quân Pháp nhiều tổn thất tiêu biểu là trận đánh ở thung lũng Hổ Chuối Phồn Xương tháng 12 năm 1890 và trận đánh đồn Hom tháng 2 năm 1892.

Trong ba năm từ 1893 đến 1895, quân Pháp đã nhiều lần đàn áp cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Chúng không từ một thủ đoạn nào từ mua chuộc dụ dỗ đến bao vây tàn sát dân thường , Đề Thám đã vận dụng chiến thuật đánh du kích tài tình , đã tránh được các mũi nhọn tấn công của địch đồng thời gây cho chúng nhiều tổn thất nặng nề . Nghĩa quân Yên Thế đã trừng trị những kể phản bội như Đề Sặt…buộc quân Pháp phải giảng hòa hai lần (1894-1897). Sau đó thực dân Pháp lại bội ước và huy động một lực lượng lớn tấn công vào Yên Thế , chúng treo thưởng rất lớn cho kẻ nào bắt được Đề Thám kể cả sống hay chết . Bất chấp tất cả, từ năm 1897 đến 1909, nghĩa quân Yên Thế đã phát triển mạnh mẽ từ đồng bằng đến miền núi . Kể cả ở Hà Nội, Đề Thám đã chỉ đạo cuộc khỏi nghĩa ngày 27-6-1908 của binh sĩ yêu nước như vụ Hà thành đầu độc . Sự kiện này đã làm chấn động toàn cõi thuộc địa Đông Dương. Đề Thám đã cho xây thành đắp lũy kiên cố ở Yên Thế để chống Pháp lâu dài . Những sĩ phu yêu nước như Phan Bội Châu, Phan Chu Chinh đã đến gặp gỡ Đề Thám để bàn kế hoạch phối hợp hành động chống thực dân Pháp   .

Thàng 1-1909, Pháp đã tập trung một lực lượng lớn gồm đầy đủ binh lực tấn công Yên Thế . Hoàng Hoa Thám đã tổ chức chống trả quyết liệt . Vừa đánh vừa rút lui chiến thuật sang Thái Nguyên, Tam Đảo . Đến cuối năm 1909thif nghĩa quân tan rã dần. Hoàng Hoa Thám và hai tâm phúc phải trốn trong rừng cho đến ngày 10-2-1913 thì cuộc khỏi nghĩa của nông dân Yên Thế hoàn toàn chấm dứt

130 năm đã trôi qua, nhưng những bài học về lòng yêu nước bất khuất , về kinh nghiệm đấu tranh du kích, về trường kì kháng chiến xây thành dắp lũy, về đoàn kết toàn dân mà Hoàng Hoa Thám tiến hành mãi mãi là những bài học quý giá của sự nghiệp đấu tranh giữ nước của các thế hệ người Việt Nam chúng ta.

Việc tổ chức dựng tượng đồng, hô thần nhập tượng hiển linh cho vị anh hùng dân tộc thể hiện lòng biết ơn, sự  tôn kính của các lớp con cháu hôm nay đối các  bậc tiền nhân, đồng thời nó nhắc nhở mọi người phải luôn luôn cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu trong mọi hoàn cảnh và mọi kẻ thù

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: